Kinh Nghiệm Mang Cơm Trưa Đi Làm Cho Dân Văn Phòng
So với việc đi ăn các hàng quán để thuận tiện hơn thì việc mang cơm trưa đi làm cũng có một số ích lợi không nhỏ. Đặc biệt là một số chị em phụ nữ ngại phải ra ngoài trời nắng chang chang mồ hôi mồ kê nhễ nhại phải bước ra đường. Trong bài này mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm mang cơm trưa đi làm để các bạn tham khảo, hy vọng sẽ mang nhiều điều hữu ích cho các bạn.
Khi mới tập tành nấu cơm mang đi các bạn có thể có tâm lý e ngại mất công dậy sớm, cặp xách đùm đề... nhưng chỉ một thời gian ngắn là các bạn sẽ quen và cảm thấy thích ăn "cơm nhà" hơn hơn tiệm. Cái quan trọng nhất là năng đổi món, sẽ thấy cơm mình nấu vừa ngon vừa rẻ, không phải mất công cất bước ra đường vào buổi trưa, đặc biệt là những ngày hè tiết trời oi ả, hay những ngày mưa gió âm u.
I/. Kinh nghiệm mang cơm trưa đi làm và chuẩn bị trước các món ăn trưa
* Nên nấu buổi sáng hay nấu từ tối hôm trước rồi hâm lại?
Nếu bạn không có nhiều thời gian vào buổi sáng vì phải bận rộn chuẩn bị cho lũ trẻ thì bạn nên chế biến những món đơn giản.
Bạn nên hạn chế nấu sẵn từ đêm hôm trước rồi sáng hôm sau hâm lại. Thức ăn để qua đêm sẽ lên men và chứa một số vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
Đây là một thói quen không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe, về lâu dài có thể dẫn đến một số bệnh về đường ruột, tiêu hóa hoặc thậm chí ung thư. Do vậy tốt hơn hết là các bạn nên nấu vào buổi sáng để có thức ăn vừa ngon, vừa an toàn và đảm bảo sức khỏe.
Về nấu cơm bạn có thể nấu cơm từ tối hôm trước hoặc nấu vào sáng sớm trước khi đi làm. Bạn nên nấu vào đầu giờ sáng trước khi bắt tay chế biến các món ăn, khi thức ăn chế biến vừa xong thì cơm cũng vừa chín. Như vậy cơm sẽ dẻo hạt và thơm hơn khi dùng bữa.
Khi dở cơm vào hộp bảo quản bạn không nên dở cơm khi còn nóng, vì như vậy cơm sẽ bị đổ mồ hôi và nhanh bị ôi thiu. Bạn nên dở cơm lúc vừa nguội hoặc hơi ấm là hay nhất.
Cơm khi dở vào các hộp cơm giữ nhiệt bạn nên để cơm trong 1 ngăn riêng biệt và tránh để hơi nước thì thức ăn lẫn vào làm cơm bị ẩm và dễ bị hâm, ôi thiu.
2. Các món mặn
Để tiện lợi cho việc chế biến vào buổi sáng, các bạn nên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết. Thịt, cá bạn bạn nên rã đông từ tối bằng các chuyển chúng từ ngăn đông lạnh xuống ngăn mát của tủ lạnh để buổi sáng không mất thời gian rã đông.
Ngoài ra để tránh mất nhiều thời gian thì buổi sáng các bạn nên chế biến những món mặn đơn giản như:
- Các món thịt: sườn ram mặn, thịt kho trứng, thịt chiên, thịt luộc, bò xào củ hành, thịt quay, thịt quay kho cải chua, tôm rang thịt ba chỉ, ba rọi kho khô...
- Các món cá, tôm, hải sản: cá hấp, cá kho măng, cá chiên, khô chiên, tôm rim, tôm hấp, tôm kho thịt, mực kho, mực xào, mực chiên...
- Các món trứng: trứng chiên, trứng luộc, trứng chưng mắm, trứng cuộn...
- Các món chả: chả giò, chả kho, chả rim mặn, chả cá chiên, chả cá thát lát, chả cá basa...
- Các món khác: các món tàu hủ chiên, chả giò chiên, khô, lạp xưởng, xúc xích...
Và còn rất nhiều món mặn khác. Chủ yếu ở đây là mình gợi ý kinh nghiệm mang cơm trưa đi làm với các món mặn được chế biến đơn giản, không cầu kỳ để tránh mất thời gian của bạn vào buổi sáng.
3. Món rau hoặc củ quả: Hấp, luộc, xào, làm chua...
Các món rau, củ khá đơn giản và dễ chế biến. Để tiết kiệm thời gian cho buổi sáng, bạn nên lặt rau hoặc sơ chế củ/quả trước vào buổi tối hôm trước và bảo quản bằng hộp kín trong tủ lạnh.
Bạn có thể chế biến các món rau luộc, rau xào như:
- Các món rau, củ, đậu hấp/luộc: rau lang, rau muống, cải bắp, su hào, củ cải, cà rốt, đậu cô-ve, đậu đũa, bí, bầu, bí rợ...
- Các món rau, củ xào: rau muống xào tỏi, đọt su su xào tỏi, mồng tơi hấp, đọt bí xào tỏi, đậu cô-ve xào... Có thể xào chung với thịt xay, tôm, mực... thành các món mặn
- Hoặc các bạn có thể dùng các món cải chua, dưa chua, kim chi, dưa muối...
Khi đóng hộp các món rau quả bạn nên chọn các loại hộp cơm giữ nhiệt có nắp kín để bảo quản, tránh nước rau quả chảy sang làm ảnh hưởng các món ăn khác.
Tương tự như các món rau, để tiết kiệm thời gian bạn nên lặt rau hoặc gọt vỏ và thái các loại củ quả vào buổi tối hôm trước và bảo quản bằng hộp kín trong tủ lạnh.
Bạn có thể chế biến các món canh đơn giản như: canh rau, canh cải, canh chua bạc hà, canh bí, khổ qua, canh bí đỏ sữa đậu nành, canh cải... Có thể kết hợp thêm các món cá, thịt, hải sản để có thể vừa làm món canh, vừa làm món mặn để chuẩn bị cho bữa trưa.
Nếu bạn muốn dùng canh với nước xương hầm, để tiết kiệm thời gian buổi sáng thì bạn có thể hầm xương để lấy nước dùng vào buổi tối hôm trước. Sau đó bạn bảo quản kín trong tủ lạnh để sáng nấu canh sẽ rất ngon.
II/. Kinh nghiệm đóng hộp mang cơm trưa đi làm
1. Để thức ăn nguội bớt trước khi đóng hộp
Một số quan niệm sai lầm và thiếu kinh nghiệm mang cơm trưa đi làm cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt sai lầm khi bảo quản đồ ăn đã chế biến.
Một số các bạn thường nghĩ cơm, canh, đồ ăn phải vô hộp khi còn nóng thì buổi trưa mang ra dùng mới ngon. Tuy nhiên thực tế khi làm vậy thì thức ăn sẽ bị tỏa nhiệt và thường đổ mồ hôi, đọng nước và dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn hoặc bốc mùi.
Vì vậy thức ăn sau khi nấu xong bạn hãy để thức ăn nguội dần còn khoảng 40 oC - 50 o C. Lúc này các bạn hãy cho cơm, canh, đồ ăn vào hộp cơm giữ nhiệt mang đi làm.
2. Chọn các loại hộp bảo quản có chất liệu Thủy tinh, Inox, Men sứ hoặc Nhựa chất lượng cao
2.1. Tuyệt đối tránh dùng các loại hộp nhựa được chế biến có chất BPA
Trong phần kinh nghiệm mang cơm trưa đi làm này, mình lưu ý vấn đề về chất liệu hộp bảo quản bằng nhựa. Đặc biệt độc tố BPA trong nhựa rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Bisphenol A (BPA) là một loại hợp chất hữu cơ dùng để chế biến nhựa và chất dẻo, thường được tìm thấy trong các hộp đựng đồ uống có thể tái sử dụng, đồ chứa thực phẩm, thực phẩm đóng hộp, đồ chơi trẻ em...
Đặc biệt các bạn nên tuyệt đối tránh đồ nhựa tiếp xúc với nhiệt độ cao, điều này làm tăng nguy cơ mất an toàn đến sức khỏe rất lớn.
Thay vì dùng hộp nhựa, bạn có thể chọn hộp đựng cơm giữ nhiệt Thủy tinh, hộp đựng cơm giữ nhiệt Inox, hộp đựng cơm làm từ chất liệu Sành, Gốm sứ hoặc hộp cơm giữ nhiệt chất liệu Nhựa cao cấp.
Ngoài ra khi chọn hộp đựng cơm giữ nhiệt, các bạn nên chọn loại có từ 2-3 ngăn để vừa có thể đựng cơm, vừa có thể đựng đồ mặn và canh, rau trong các ngăn riêng biệt.
2.3. Chọn loại hộp cơm hâm nóng được
Hộp cơm có chức năng hâm nóng giờ đây khá phổ biến trên thị trường và với mình nó khá tiện lợi. Loại hộp cơm hâm nóng này thực chất là một chiếc nồi cơm điện mini vì chỉ lớn hơn 1 chiếc camen truyền thống 1 chút nhưng lại có chức năng hâm cách thủy vô cùng tiện lợi.
Ngoài ra loại nồi này cũng nấu cơm được, rất ngon. Mình thường xuyên dùng loại nồi này để nấu cơm, hâm thức ăn và giới thiệu cho anh chị, bạn bè dùng và mình luôn nhận được những lời phản hồi rất tích cực.
3. Kinh nghiệm đóng hộp thức ăn
Tiếp theo để bảo quản cơm trong điều kiện tốt nhất, bạn nên dùng các loại hộp đựng cơm giữ nhiệt có 2-3 ngăn/khay riêng biệt, mỗi khay có nắp đậy riêng biệt để đậy kín các món canh, món mặn...
Chú ý: Tuyệt đối không dùng hộp xốp để đựng thức ăn nóng. Hộp xốp được làm bằng nhựa Polystyrene (nhựa PS hay còn gọi Nhựa số #6) - là loại nhựa chứa chất Styrene một loại chất cực độc khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng khoảng 70 0 C trở lên. Vì vậy mình khuyên tốt nhất các bạn đừng bao giờ dùng hộp xốp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình và gia đình.
4. Trước khi dùng bữa
Hộp cơm giữ nhiệt là sự lựa chọn tốt cho các bạn cần bảo quản cơm, canh và thức ăn khoảng từ 3-4 tiếng.
Tuy nhiên để bữa cơm ngon miệng và dễ tiêu hóa hơn, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để hâm cơm và thức ăn rất nhanh chỉ khoảng 2-3 phút (nếu nơi làm việc của bạn có lò vi sóng).
* Hoặc tiện lợi hơn (mình thường dùng cách này):
Nếu nơi làm việc của bạn không có lò vi sóng, bạn có thể chọn loại hộp cơm có chức năng hâm nóng để mang theo cũng khá tiện lợi. Trước khi ăn bạn chỉ cần cắm điện khoảng 10-15 phút là có thể dùng bữa với cơm, canh và thức ăn ấm, nóng.
Ngoài ra khi bạn hâm nóng thức ăn sẽ giúp thức ăn diệt khuẩn, dễ tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng hơn. Với các món thịt, cá nhiều mỡ bạn cũng nên hâm nóng để dễ tiêu hóa hơn, ngon miệng hơn.
Mình và gia đình đang dùng chiếc nồi này để nấu cơm và hâm thức ăn mỗi ngày, được hơn 2 năm nay và cảm thấy rất bền và tiện lợi. Cơm nấu bằng cơ chế hơi nước cho hạt cơm dẻo mịn dùng rất ngon (bạn nào dùng cơm lức vẫn nấu tốt, mình đã trải nghiệm rất nhiều lần).
Ngoài ra mình còn giới thiệu cho chị 2 và nhiều chị em bạn bè dùng để hâm cơm trong văn phòng mỗi ngày. Phải nói đây là chiếc nồi hâm trên cả tuyệt vời (theo trải nghiệm cá nhân mình).
III/. Những điều cần tránh khi mang cơm trưa đi làm
Nấu và mang cơm đi làm có thể làm bạn phải dậy sớm hơn và mất 1 chút thời gian vào buổi sáng, tuy nhiên việc này lại có một số lợi ích không nhỏ.
Các bạn có thể chủ động về món ăn, nấu và nêm nếm theo hương vị mình yêu thích, đảm bảo cơm và thức ăn luôn thơm ngon, đặc biệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Ngoài ra chủ động mang cơm đi làm còn giúp các bạn nữ tránh phải ra đường vào giữa trưa nắng gắt để tìm chỗ ăn trưa, có nhiều thời gian để nghỉ trưa hơn...
1. Tránh nấu sẵn thức ăn để qua đêmNhư mình đã nói kỹ ở phần trên, nấu thức ăn để qua đêm rồi sáng hâm nóng mang theo là một việc bạn không nên làm thường xuyên vì thức ăn sẽ chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh do bạn hâm nóng rồi lại bảo quản chứ không dùng ngay. Ngoài ra thức ăn hâm lại như vậy sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn và biến chất.
Như vậy để đảm bảo có bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng nhất thì các bạn nên chịu khó thức sớm hơn 1 chút để chế biến các món ăn mới.
(*) Một mẹo nhỏ là các bạn nên chuẩn bị và sơ chế trước các nguyên vật liệu vào buổi tối hôm trước, sáng ra bạn chỉ cần chế biến sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thịt, cá đông lạnh các bạn có thể rã đông bằng ngăn mát trước vào buổi tối để sáng chế biến cho nhanh.
2. Tránh dùng hộp nhựa kém chất để đựng thức ănCác loại hộp nhựa rẻ tiền là một mối đe dọa đến sức khỏe vô cùng nguy hiểm mà có thể bạn chưa biết. Hộp nhựa chất liệu kém có thể chứa độc tố BPA có khả năng rối loạn nội tiết và gây ung thư nếu dùng thời gian dài.
Các bạn nên dùng hộp thủy tinh, inox, men sứ hoặc các loại hộp nhựa chất lượng cao, thương hiệu uy tín trên thị trường. Hộp nhựa các bạn chỉ nên chọn các loại nhựa PP (nhựa số 5), nhựa LDPE (nhựa số 4) hoặc HDPE (nhựa số 2) để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
3. Hạn chế mang thức ăn có nhiều nướcCác món thức ăn khô, ít nước sẽ giúp bạn bảo quản dễ hơn, ít bị chảy tràn khi di chuyển, đồng thời giúp bảo quản được lâu hơn.
- Với các món mặn bạn có thể chế biến ít nước bằng cách làm kẹo nước một chút như thịt kho tiêu, cá kho tiêu, thịt ram, rim mặn, các món chiên, hấp...
- Với các món rau bạn có thể dùng rau xào, rau hấp, củ quả hấp... hoặc dùng các món rau quả ăn sống như dưa leo, dưa chuột, cà chua.. hoặc các món kim chi, cải chua..
Tuy nhiên nếu bạn chọn những loại hộp cơm giữ nhiệt có nhiều ngăn với nắp đậy kín riêng cho từng ngăn thì bạn có thể mang theo các món nước thoải mái. Chẳng hạn như Bộ 3 Hộp Cơm Giữ Nhiệt Lock&Lock Mushroom LHC8025SLV có nắp đậy rất kín và chắc chắn (xem hình bên dưới).
(*) Mẹo: nếu bạn không có các loại hộp nhiều ngăn có nắp đậy kín, với các món nhiều nước như canh thì các bạn nên cho vào bịch nylon cột chặt miệng lại trước khi cho vào hộp bảo quản mang đi làm. Bạn nhớ là phải để canh nguội mới cho vào bịch nylon, nếu không độc tố trong nhựa khi làm nóng sẽ thẩm thấu vào canh gây ảnh hưởng đến sức khỏe nha.
IV/. Vài kinh nghiệm chọn món ăn mang cơm trưa đi làm
1. Chọn những món đơn giản, dễ chế biến
Làm những món đơn giản sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vào buổi sáng hơn, đồng thời sẽ giúp bữa ăn của bạn đơn giản, tiết kiệm thời gian nghỉ vào buổi trưa hơn nữa.
- Có rất nhiều món mặn đơn giản và dễ làm như: các món đồ ăn kho, rim, ram, hấp, chiên, luộc, xào (thịt, cá, tôm, mực, trứng, tàu hủ, chả giò, lạp xưởng, xúc xích, chả cá...).
- Một số món rau thông dụng, dễ chế biến như: rau muống luộc, xào tỏi, đậu co-ve hấp/luộc/xào, củ cải hấp/luộc, cải bắp hấp/luộc, đọt su su hấp/xào, su hào xào, mồng tơi hấp...
Để tiết kiệm thời gian khi chế biến bạn nên rã đông hoặc sơ chế trước vào buổi tối hôm trước, hoặc có thể ướp gia vị trước.
Các món chế biến cầu kỳ, mất thời gian như khổ qua dồn thịt, cà dồn thịt, các món chế biến cần nhiều nguyên liệu, nhiều loại nước sốt, công đoạn phức tạp, mất thời gian... thì bạn nên để dành cho bữa tối khi đi làm về để có một bữa ăn thịnh soạn và ấp cúng cùng gia đình.
2. Đổi món để ăn ngon miệng hơn
Dùng hoài 1 món cũng ngán. Các bạn có thể nghĩ cho nguyên 1 tuần làm việc rồi đi chợ hay siêu thị mua trữ sẵn trong tủ lạnh.
Khi chế biến các bạn cứ xoay vòng mỗi ngày một món, sẽ giúp khẩu vị được thay đổi, bữa trưa của các bạn sẽ ngon miệng hơn, đậm đà hơn và giúp các bạn đảm bảo sức khỏe để làm việc nữa. Đây cũng là một mẹo hay trong kinh nghiệm mang cơm trưa đi làm.
Thỉnh thoảng mình cũng "phá cách" một chút, mình hay chế biến các món như mì xào, hủ tiếu xào, bánh phở xào, cơm chiên các kiểu để "thay cơm". Các bạn nhớ chế biến kèm với thịt, hải sản và dùng kèm thêm các loại rau, củ để có đủ đạm và vitamin cho cơ thể nha. Hôm nào "lười" thì ra tiệm ăn các món có nước lèo nữa 🙂
3. Chuẩn bị sẵn những món ăn và gia vị đơn giản tại văn phòng
Theo kinh nghiệm mang cơm trưa đi làm của một số bạn bè và người thân của mình, tại văn phòng hoặc nơi làm việc, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một ít gia vị và thậm chí một số món ăn "phòng hờ" những trường hợp bất đắt dĩ.
- Nước chấm: nước tương, nước mắm
- Sốt: tương ớt, tương cà
- Dầu ăn, muối, tiêu
Chamchut.com là chuyên trang thông tin kiến thức về các thủ thuật và hướng dẫn dành cho gia đình, đặc biệt là mảng kiến thức thực phẩm & dụng cụ nhà bếp. Trong quá trình phát triển nội dung, chúng tôi có tham khảo thông tin từ các nguồn uy tín nước ngoài như: kiến thức khoa học của các trường đại học uy tín, thư viện bách khoa toàn thư chúng tôi chúng tôi và từ nhiều diễn đàn, website uy tín trong nước như: chúng tôi lamchame.com... và các nguồn thông tin tin cậy khác.