Cá Trắm Giòn Là Gì? Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không?

Vị thịt ngọt tự nhiên, lạ miệng, hương vị riêng biệt, độc đáo, đây là những ưu điểm khiến cá trắm ngày càng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Những con cá được đánh bắt tự nhiên có giá thành cao, lượng dinh dưỡng mang lại phong phú, dồi dào.

Tuy nhiên, chỉ xuất hiện theo mùa với số lượng hạn chế. Nắm bắt được giá trị mà loại cá này mang lại, nhiều người lựa chọn phương pháp nuôi cá trắm.

Đặc điểm của giống cá nuôi là trước khi thu hoạch người nuôi sẽ cho chúng ăn đậu tằm.

Điểm khác biệt giữa trước và sau khi cá trắm giòn ăn loại đậu này làm nên sự riêng biệt của chúng so với những mớ cá tự nhiên.

Đối với những "dân nhậu" mà nói, cá trắm giòn là mồi tuyệt vời. Chúng đặc biệt rất ngon và thơm, giòn tan với những món chiên, xào hoặc nướng đồng thời không hề chứa vị tanh, vô cùng hấp dẫn.

Ở nước ta, rất nhiều tỉnh thành có đủ điều kiện thời tiết, địa hình để nuôi cá trắm giòn tập trung chủ yếu vào các tỉnh: Hưng Yên, Gia Lâm, Thanh Hóa, Hải Dương...

Loài cá này thường sống tại tầng nước giữa không ưa nổi lên mặt nước tìm thức ăn.

Tại tầng giữa mặt nước, thức ăn chủ yếu của loài cá trắm giòn là rong, rêu, bèo tấm, bèo dâu...

Ban đầu khi nuôi dưỡng, nhà ngư lành nghề thường tìm kiếm thức ăn này mang về cho chúng.

Tuy nhiên, do đây là dạng thức ăn khó tìm, mọc ngoài tự nhiên với số lượng hạn chế. Chỉ sau một thời gian để cá thích nghi người ta thường chuyển sang tập cho cá quen dần với đậu tằm.

Cá ăn thức ăn dạng này lâu ngày sẽ có độ giòn khi chế biến cùng vị ngọt vô cùng hấp dẫn.

Cá trắm giòn là loài thuộc dạng có kích cỡ trung bình, trọng lượng rơi vào khoảng 5- 7 kg.

Dáng nhỏ, thuông dài, phần bụng có hình tròn, miệng rộng hình cánh cung, vay tròn mọc thưa thớt, đầu kích cỡ trung bình.

Nhìn vào ngoại hình, chúng có nhiều nét tương đồng với những giống cá nước ngọt khác.

Tuy nhiên, những người dân lành nghề quen với việc săn bắt lại nhận biết rất rõ nhờ vào tiếp xúc mỗi ngày.

Để có thể nuôi được những lứa cá trắm giòn đạt tiêu chuẩn, năng suất cao, thịt thơm, khỏe mạnh. Người nuôi cần phải tuân thủ nhiều nguyên tắc và những quy trình cố định.

Ao nuôi là yếu tố quan trọng nhất khi chuẩn bị bắt đầu nuôi cá. Đối với cá trắm giòn nước của ao nuôi cần phải sạch.

Không có bất kì chất thải nào có thể xâm nhập vào. Bờ ao chắc chắn, độ sâu mực nước ít nhất cũng phải là 1, 5 m.

Để xây dựng thành một môi trường tự nhiên gần gũi nhất cho cá dễ dàng thích nghi, phát triển.

Ngoài ra, việc liên tục tạo dòng chảy thúc đẩy cá vận động mạnh khiến thân hình săn chắc, tạo được vị giòn đặc trưng.

Nếu có điều kiện bạn có thể chọn lưới thép hoặc lưới xi măng làm lồng nuôi cá hoặc không vẫn có thể sử dụng lồng gỗ để nhẹ chi phí.

Tuy nhiên, bù lại tuổi thọ của chúng sẽ không được bền.

Tùy vào quy mô nuôi, số lượng cá mà bạn có thể chọn phao nổi tương tứng chất liệu sao cho phù hợp.

Quan trọng nhất vẫn là nguồn nước sạch, không bị ảnh hưởng bất kì chất thải công nghiệp nào.

Sau khi tập cho cá quen dần với món đậu tằm, thời gian đầu khi chuyển sang dạng thức ăn này bạn cần lưu ý quan sát 3 tiếng chúng có ăn hết hay không

Nếu thấy dư phải điều chỉnh lần sau để lượng thức ăn phù hợp hơn.

Mỗi ngày chỉ cần cho cá ăn 1 lần, mỗi tháng phải vệ sinh đáy ao sạch sẽ nhằm đảm bảo cho chúng một sức khỏe sớm nhất.

Cá trắm giòn có vị ngon đặc trưng, dai, ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn.

Những món ăn được làm từ cá trắm khá đơn giản, dễ làm giúp gia đình thay đổi khẩu vị, quay quần bên mâm cơm vào những dịp cuối tuần.

Để thực hiện món lẩu cá trắm giòn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau, gồm có: cá trắm, cải xanh, khế chua, dứa, cà chua, gừng, sả, ớt, sa tế, hạt nêm cùng những gia vị mắm, muối, bột ngọt thường dùng.

  • Phần cá trắm bạn lọc bỏ xương, cắt khúc thành từng lát
  • Rửa thật kĩ dưới vòi nước rồi ướp với hạt nêm, tiêu để tăng vị cay
  • Gừng giúp giảm tanh, ướp trong khoảng 15 phút cho thịt cá ngấm gia vị.
  • Rau cải mang rửa sạch, còn lại dứa, khế, cà chua bổ thành những miếng vừa ăn
  • Có thể cắt làm đôi hoặc cắt làm tư tùy vào kích cỡ của quả.

  • Bắt nồi lên bếp, lần lượt cho dứa, khế, cà chua vào nồi nấu chín để lấy vị chua
  • Nước sôi trong khoảng 5 phút thì nêm các gia vị hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt vào sao cho vừa ăn.
  • Tiếp tục cho cá trắm vào nồi đợi nước sôi lần hai, khoảng 3 phút là cá sẽ chín.

Bấy giờ bạn chỉ cần mang cá ra bàn quay quần với gia đình, lẩu cá trắm giòn ăn kèm với bún và rau sẽ đem tới vị ngon sần sật.

Đặc trưng khó quên giúp bạn dễ dàng nhận được "cơn mưa" lời khen từ những thực khách thân yêu của mình.

Cá trắm giòn chiên sả ớt là món ăn ưa thích của nhiều "dân nhậu". Vị cá ngọt đặc trưng cộng với độ giòn dai của cách chiên xù truyền thống khiến cho rất nhiều thực khách ưa thích và ấn tượng.

Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị cá trắm, xả, ớt, hành tím cùng các gia vị thường dùng.

  • Sả bạn cắt nhuyễn thành từng khoanh nhỏ cùng với gia vị, ớt trộn đều với cá trắm.
  • Đặt chảo dầu lên bếp, lần lượt đặt từng miếng cá vào chiên vàng chín đều 2 mặt dưới lửa liu riu.
  • Cá chín bạn mang ra ngoài đặt lên giấy thấm dầu để dầu rút vào giấy bớt và thưởng thức.
  • Nếu khéo tay bạn có thể trang trí thêm trên đĩa cà chua hoặc rau xà lách để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cá trắm giòn nấu riêu là món ăn đòi hỏi sự khéo tay và chuyên nghiệp của người nấu

Để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình vào những buổi cơm chiều, một món ăn mới lạ sẽ gây được sự hứng thú cũng như thu hút mọi người quay quần xum họp nhiều hơn.

  • Đầu tiên bạn làm sạch cá, đặt chúng vào rổ và chờ để ráo nước.
  • Cà chua, tỏi, rau bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn mà gia đình hay dùng
  • Riêng tỏi băm nhuyễn để chuẩn bị cho phần phi vàng.
  • Giấm gạo bạn cho vào nước đun sôi, thêm vào chút gia vị bột ngọt, muối, nước mắm
  • Nước sôi cho cá trắm vào nấu cùng để giữ vị ngọt của cá và khiến nước lẩu ngon hơn.
  • Cùng lúc đó, bắt một chảo khác phi tỏi chín vàng và tiến hành xốt cà chua.
  • Tiếp tục cho cà chua đã xốt chín vào nồi nước nấu đang sôi.
  • Cứ như vậy đợi cá sôi thêm lần nữa thì nhấc xuống.

Như vậy, món ăn của bạn coi như đã hoàn tất, đến cuối cùng chỉ cần bỏ thêm một tí hành lá đã cắt nhỏ sẳn trang trí trên bề mặt đồng thời tạo mùi thơm là hoàn thành.

Với vị ngọt, chắc thịt của cá trắm, kết hợp hương thơm và vị giòn dai của rau cần. Chắc chắn, cá trắm giòn xào rau cần sẽ được xem là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, khiến bạn cảm thấy ấm áp hơn trong những ngày tiết trời se lạnh.

Quy trình thực hiện món cá trắm giòn xào rau cần:

+ Cá trắm cạo vẩy, rửa sạch, bóp qua với muối để khử tanh, sau đó ướp chung với hạt tiêu, nước mắm khoảng 15 đến 20 phút.

+ Cắt nhỏ rau cần sau đó rửa sạch với nước và để ráo.

+ Nấm hương cắt làm đôi, đồng thời thái lát, cắt nhỏ hành tây.

+ Đun sôi dầu trong chảo rồi đổ cá cùng với ½ số hành tây vừa cắt vào xào to lửa.

+ Khi cá đã chín vàng, bạn xúc ra đĩa rồi đổ dầu vào chảo, đổ nốt số hành tây còn lại vào phi thơm và xào cùng với rau cần.

Khi rau gần chín, bạn đổ cá và nấm xào thêm 1 đến 2 phút nữa thì tắt bếp và thưởng thức trong bữa cơm.

Cá trắm giòn bán ở đâu? Hiện nay, bạn có thể tìm mua thịt cá trắm tại hầu hết các gian hàng chợ, tùy từng địa chỉ trên thị trường mà có mức bán khác nhau.

Tại các chợ bán giá lẻ, mức giá thường dao động vào khoảng 180 nghìn/ kí. Nếu mua buôn với số lượng lớn mức giá sẽ rẻ hơn nhiều lần.

Ngoài ra, nên lựa chọn các đơn vị cung ứng có tên tuổi để được hưởng các chế độ hậu mãi tốt nhất

Next Post Previous Post