Những Món Ngon Nổi Tiếng Ở Đồng Hới
Hải Sản
Những món hải sản tươi ngon nhất vẫn là ở bãi biển Nhật Lệ. Đến nơi này, du khách ngồi ở đâu cũng có thể cảm nhận và thưởng thức món biển tươi ngon.
Các loại hải sản rất phong phú và giá cả vừa phải, có cách chế biến riêng biệt như lẩu cá khoai, gỏi cá mú, cua hấp, ram đẻn, mắm lẹp...
Cá đuối nướng là món ngon khó bỏ qua của Quảng Bình. Cá đuối được làm sạch, khía vài đường dọc thân để tẩm sa tế hoặc sả, nghệ, ớt băm nhỏ cùng gia vị. Cá chín, xé từng thớ thịt cá trắng dai, cuốn cùng rau cải hoặc bánh cuốn, rau thơm chấm mắm.
Cá đuối nướng.
Cá đuối nướng.
Không đơn giản như cá đuối nướng mọi, Sò điệp nướng mỡ hành khá cầu kỳ, tinh tế. Sò điệp tươi ngon được làm sạch, gỡ một bên vỏ và sắp lên vỉ nướng. Gia vị để nướng điệp gồm hành khô cắt mịn, rau răm chọn lá non tươi, dầu ăn...Thịt sò điệp sém vàng và tỏa mùi thơm ngào ngạt thì cho ra dĩa, ăn cùng rau răm và nước chấm chua ngọt...cực kỳ ngon.
Sò điệp nướng mỡ hành.
Sò điệp nướng mỡ hành.
Sò điệp nướng mỡ hành.
Cá nục gai Quảng Bình ngon nhất vì cá luôn căng mẩy, thịt ngọt lúc nướng mỡ chảy xèo xèo, thơm nức mũi. Cá nục gai nướng xong còn bốc khói được đặt trên mẹt tre, gỡ nhẹ lớp vảy, thịt cá trắng thơm hiện ra là có thể ăn luôn. Cá nục gai nướng chấm nước mắm tỏi ớt cực kỳ hợp và thơm ngon khó cưỡng.
Nục gai nướng than.
Nục gai nướng than.
Nục gai nướng than.
Chem chép đem nấu cháo cũng là món ngon không thể bỏ lỡ. Gạo vo sạch, được rang lên rồi nấu thành cháo chín riu riu trên bếp. Chem chép đã hấp, gỡ thịt phi hành thơm rồi xào qua, rồi đem tất cả cho vào nồi cháo đang sôi. Xong thêm tiêu chín đập dập, gừng giã nhỏ.
Chỉ mất chưa đến nửa tiếng đồng hồ là đã có tô cháo chem chép nghi ngút khói, được điểm xuyết thêm chút màu xanh của rau, chút đỏ đỏ của những lát ớt. Cháo chem chép không những bổ dưỡng mà còn nhanh chóng giúp du khách giải các cơn say.
Chem chép đem nấu cháo cũng là món ngon không thể bỏ lỡ.
Nếu đi du lịch dọc theo đất nước, có dịp dừng lại ở các vùng biển, chắc chắn du khách sẽ không lạ với những món ăn chế biến từ cá khoai khá phổ biến. Tuy vậy khi dừng lại ở Quảng Bình, có dịp thưởng thức Lẩu cá khoai Quảng Bình đậm vị, hẳn nhiên đây sẽ là trải nghiệm không thể quên của du khách suốt những hành trình dài sau đó.
Lẩu cá khoai.
Lẩu cá khoai.
Gỏi cá.
Cá lẹp được người dân ở đây chế biến thành món khác hấp dẫn hơn, ngon hơn đó là món mắm lẹp và cá lẹp nướng. Hai món ăn này đã thu hút biết bao nhiêu vị giác du khách tới đây, món mắm lẹp là món mà du khách thường hay gọi nhất bởi những gì ngon nhất của cá lẹp đều được chế biến thành món mắm lẹp.
Mắm lẹp.
Những món từ đẻn biển được đánh giá là tươi ngon và bổ dưỡng. Tuy được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng được người ta biết đến nhiều nhất ở thành phố này là tiết đẻn và ram đẻn.
Nếu đã đến Đồng Hới mà không thưởng thức đẻn biển thì thật thiếu sót
Tiết đẻn (hải xà huyết) là thứ mà du khách bốn phương tò mò muốn thưởng thức hơn cả. Người ta thường lấy tiết đẻn vừa hứng được đem pha với rượu, rất thơm mà còn chữa được bệnh nhức xương. Bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những bình rượu ngon được trưng bày, bên trong là những con đẻn được ngâm ít nhất 3 đến 5 ngày trước đó.
Ngoài rượu đẻn thì ram cũng là một món cực ngon từ đẻn biển. Thịt của đẻn chứa nhiều protid và acid amin nên rất ngon và bổ dưỡng. Vị đặc trưng của ram đẻn nơi đây thật khó để diễn tả hết bằng lời.
Những con đẻn được làm sạch sẽ, lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng, băm thật nhuyễn rồi cho gia vị vào trộn đều. Ướp được một lúc cho thấm thì đem cuốn lại thành từng chiếc ram nhỏ, bắc lên chảo rán đều. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận một mùi thơm bốc lên thật cuốn hút, chưa ăn nhưng cũng thấy thòm thèm! Một đĩa ram đẻn nóng hổi thơm ngon sẽ khiến du khách bốn phương muốn ở mãi không về...
Có dịp đến Quảng Bình đừng quên ghé Quán Hàu trên quê hương mẹ Suốt thưởng thức các món hàu thơm, béo và ngọt mát. Quán Hàu, Quảng Bình từ lâu đã nổi tiếng với nhiều món ăn được chế biến từ con hàu lấy từ sông Nhật Lệ.
Điều đặc biệt là cũng trên sông này nhưng hàu ở những khúc sông khác không nhiều và ngon bằng hàu ở đoạn qua thị trấn này. Vì vậy mới có chuyện người ta đưa hàu từ nơi khác về ngâm vào nước sông này. Một số người cố gắng lý giải nhưng lời đáp vẫn còn là một bí ẩn. Có lẽ do nơi đây là điểm giao thoa, hòa quyện giữa hai con nước mặn và ngọt như sự kết duyên của một tình yêu đẹp.
Có dịp đến Quảng Bình đừng quên ghé Quán Hàu trên quê hương mẹ Suốt.
Con ruốc, người miền Bắc gọi là moi, người trong Nam gọi là con khuyếc, thuộc loại nhuyễn thể. Ở vùng cửa biển Nhật Lệ, ruốc tháng sáu ngon nhất. Chế biến từ ruốc tươi ra thành phẩm ruốc ăn, gọi là ruốc quết.
Những loại ruốc lạt, thường được dùng như thức ăn hoàn chỉnh không qua khâu nấu nướng gì nữa. Những thứ ruốc mặn để lại hàng năm, thứ này thường để thay bột ngọt trong việc nấu nướng.
Ruốc biển.
Sò huyết được chần qua nước sôi không quá chín, vẫn còn giữ được dòng huyết và thịt còn đỏ tươi. Cạy ra lấy hết phần thịt và huyết bỏ vào bát sau đó thưởng thức.
Sò Huyết sông Roòn.
Bánh bột lọc
Bên cạnh món cháo còn có bánh lọc bột sắn, tôm sông
Bánh bột lọc là món ngon nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi ghé Đồng Hới, vẫn giữ bản chất bánh bột lọc Huế nhưng nhân bánh tôm thịt đậm đà hơn, mang hương vị riêng biệt khó quên. Các địa chỉ bánh bột lọc ngon ở đường Lê Thành Đồng, Đồng Hải...
Khoai dẻo
Khoai dẻo cũng là một đặc sản tại Quảng Bình
Khoai dẻo cũng là một đặc sản tại Quảng Bình. Từ củ khoai có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau từ bình dân đến sang trọng như khoai nướng, khoai chiên, khoai luộc, khoai nấu chè, khoai làm bánh, khoai làm mứt, nhưng có lẽ đặc biệt nhất là món khoai dẻo.
Khoai sau khi thu hoạch về, để một thời gian cho bớt bột mới luộc rồi bóc vỏ, thái từng lát mỏng đem phơi. Chế biến khoai deo phải chờ những ngày nắng to khoai mới nhanh khô, dẻo, trong và thơm ngọt.
Du khách đến Quảng Bình ai cũng mang khoai deo về làm quà như thứ hương vị rất riêng của vùng đất này. Chợ Đồng Hới là nơi bày bán khoai deo ngon và rẻ nhất.
Bánh xèo gạo lứt Quảng Hòa
Bánh xèo gạo lứt Quảng Hòa.
Loại bánh xèo bằng gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo: cá chuối làm bằng... quả chuối sứ, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Đĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Đậu đổ giá làm nộm phải loại đậu đỏ, hạt to bậm. Gạo làm bánh xèo là loại lúa mành màu đỏ chỉ xay bóc vỏ lúa còn có tên gọi là gạo đỏ, gạo lứt.
- Nhà hàng Ba Hiền, địa chỉ: Số 52 - Trường Pháp - Hải Thành - TP. Đồng Hới. Điện thoại: (052) 3827 473 Fax: (052) 3842 540, Chuyên đặc sản biển.
- Nhà hàng Châu Tuyết, địa chỉ: Tiểu Khu 3 - Hải Đình - TP. Đồng Hới. Điện thoại: (052) 3829 489
- Nhà hàng Cơm Niêu Minh Phượng. Địa chỉ: Ngõ 141 Lý Thường Kiệt - TP. Đồng Hới. Điện thoại: (052) 3829 039
- Nhà hàng Đức Duyên. Địa chỉ: Bãi Tắm Quang Phú - TP. Đồng Hới. Điện thoại: (052) 3810 042, Chuyên đặc sản biển.
- Nhà hàng Hải Yến. Địa chỉ: Bãi Tắm Quang Phú - TP. Đồng Hới. Điện thoại: (052) 3810 011. Mô tả đặc trưng: Đặc sản biển tươi sống
- Nhà hàng Hiển Vy. Địa chỉ: 5 Nguyễn Phạm Tuân - Thành Phố Đồng Hới. Điện thoại: (052) 3821 266. Mô tả đặc trưng: Đặc sản cháo hàu, lươn
- Nhà hàng Phương Ngôn. Địa chỉ: 22 Mẹ Suốt - TP. Đồng Hới. Điện thoại: (052) 3820 704
- Nhà hàng Quốc Dũng. Địa chỉ: Bãi Tắm Quang Phú - TP. Đồng Hới. Điện thoại: (052) 3810 071. Mô tả đặc trưng: Đặc sản biển tươi sống